Thắt chặt hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao giữa Trường ĐHYD Cần Thơ và tỉnh An Giang

17/04/2026

Lượt xem: 5784

Ngày 16/4, tại tỉnh An Giang, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và UBND tỉnh An Giang tiến hành ký kết Bản ghi nhớ thiết lập hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh An Giang với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ gắn kết giữa cơ sở đào tạo y dược hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và địa phương, nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực y tế và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phát huy vai trò nòng cốt trong đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định, nhu cầu nâng cao công tác chăm lo, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh là hết sức cấp thiết. Theo định hướng mới, chỉ tiêu bác sĩ trên một vạn dân của tỉnh trong nhiệm kỳ tới sẽ tăng cao hơn so với trước đây. Tuy nhiên, qua đánh giá thực tế, An Giang đang đối mặt với nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu 15 bác sĩ trên một vạn dân theo chuẩn trung bình của cả nước. Bà Thúy nhấn mạnh, xuất phát điểm của tỉnh hiện còn thấp, do đó cần phải có những bước đi vững chắc và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Nhà trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy phát biểu tại Hội nghị

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đã giao ngành y tế xây dựng lại chương trình đánh giá thực trạng để đạt được mục tiêu đề ra cho từng giai đoạn. Bên cạnh nỗ lực của hệ thống công lập, tỉnh cũng chủ trương mời gọi đầu tư từ các bệnh viện tư nhân để tăng cường đội ngũ bác sĩ. Đối với nội dung hợp tác lần này, bà Nguyễn Thị Minh Thúy yêu cầu các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Y tế và Sở Nội vụ, phải phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để xây dựng kế hoạch đào tạo thực chất, rõ ràng về người làm và kết quả đạt được, tránh hình thức chung chung. Tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo cho tuyến y tế cơ sở và các trạm y tế xã phường nhằm đáp ứng mô hình y học gia đình.

Đồng quan điểm về tính cấp bách của nhiệm vụ, GS.TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho rằng, Bản ghi nhớ (MOU) lần này chính là nền tảng pháp lý quan trọng để hai bên hiện thực hóa các nội dung hợp tác đi vào thực chất. Giáo sư Kiên nhận định, dư địa hợp tác giữa Nhà trường và tỉnh An Giang vẫn còn rất lớn và kỳ vọng lần này sẽ tạo ra những chuyển biến cụ thể thay vì chỉ dừng lại ở các con số báo cáo. Nhà trường cam kết sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu đào tạo và hỗ trợ chuyên môn mà tỉnh đề xuất, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm vì sứ mệnh đào tạo nhân lực y tế cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

GS.TS Nguyễn Trung Kiên cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc hoàn tất các thủ tục cho Cơ sở 2 (Phân hiệu của Trường) tại An Giang. Đây là vấn đề mang tính thời sự khi mùa tuyển sinh đã đến rất gần. Nhà trường đã giao PGS.TS Trần Viết An, Phó Hiệu trưởng trực tiếp phụ trách lĩnh vực này với vai trò Giám đốc Phân hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ tuyển sinh ngay trong năm nay. Ngoài ra, trong tương lai, Nhà trường cũng định hướng phát triển Phân hiệu tại An Giang trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu sâu về y tế biển, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Thông tin thêm về góc độ chuyên môn, PGS.TS Trần Viết An, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ lưu ý tỉnh cần chú trọng vào đối tượng đào tạo liên thông để giải quyết bài toán nhân lực trước mắt. Theo ông An, để đạt được tỷ lệ 19 bác sĩ trên một vạn dân theo định hướng của Chính phủ vào năm 2030, việc đào tạo hệ 6 năm sẽ không kịp đáp ứng vì thời gian đào tạo dài. Do đó, tập trung cho đối tượng liên thông hiện đang công tác tại tuyến cơ sở là giải pháp tối ưu để nâng cao chỉ số nhân lực y tế vào năm 2030. PGS.TS Trần Viết An cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh An Giang hỗ trợ quyết liệt để Phân hiệu sớm được thẩm định và đi vào hoạt động chính thức, tạo điều kiện đào tạo bác sĩ trình độ đại học và thạc sĩ ngay tại địa phương.

Những mục tiêu đột phá cho giai đoạn mới

Tại hội nghị, PGS.TS Phạm Hồng Hà, Phó Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học đã trình bày báo cáo tổng kết các hoạt động hợp tác giữa Nhà trường và tỉnh An Giang giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn sau đại dịch, kết quả hợp tác vẫn đạt được những con số ấn tượng. Trong lĩnh vực đào tạo đại học, Nhà trường hiện đang thực hiện đào tạo theo đơn đặt hàng cho tỉnh An Giang với tổng số 157 sinh viên thuộc các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học dự phòng và Y học cổ truyền qua các năm. Đặc biệt, năm 2025, Trường tiếp tục tiếp nhận 16 sinh viên cho các ngành trọng điểm.

PGS.TS Phạm Hồng Hà, Phó Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Về đào tạo Sau đại học, hợp tác giữa hai bên đã chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng nâng cao chất lượng chuyên sâu. Năm 2024, trường đào tạo 20 học viên chuyên khoa I các ngành Nội khoa và Điều dưỡng. Đến năm 2025, quy mô đào tạo sau đại học tăng vọt với 110 học viên ở nhiều chuyên ngành như Nội khoa, Ngoại khoa, Điều dưỡng cấp độ chuyên khoa I và chuyên khoa II. Công tác thực hành lâm sàng cũng được triển khai hiệu quả khi Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang và Bệnh viện Sản Nhi An Giang đã tiếp nhận hàng trăm sinh viên cuối khóa mỗi năm đến thực tập.

Song song với đào tạo, hoạt động chuyển giao kỹ thuật và khám chữa bệnh đã mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân địa phương. Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã chuyển giao nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực Tai Mũi Họng cho Bệnh viện Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt An Giang như phẫu thuật tạo hình tai giữa, phẫu thuật nội soi xoang sàng, hàm, trán, bướm. Đồng thời, các quy trình báo động đỏ ngoại viện và phẫu thuật nội soi cắt đại tràng, lấy sỏi mật cũng được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tân Châu, giúp nâng cao năng lực cấp cứu và điều trị tại chỗ. Các hoạt động xã hội như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.400 lượt người dân khó khăn tại các xã Phú Thành, Ô Lâm, Mỹ Đức, Khánh Hòa cũng được duy trì thường xuyên.

GS.TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Cần Thơ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030

Trong giai đoạn mới 2026 - 2031, hai bên thống nhất sẽ đẩy mạnh hợp tác trên 5 lĩnh vực trọng tâm bao gồm đào tạo, khoa học công nghệ, khám chữa bệnh, y tế dự phòng và quản lý ngành. Một trong những ưu tiên hàng đầu là khẩn trương đưa Phân hiệu tại An Giang vào hoạt động. Về phía tỉnh, bà Nguyễn Thị Minh Thúy thông tin, UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính thẩm định đề cương nhiệm vụ và kinh phí để sửa chữa Trường Cao đẳng Y tế An Giang làm trụ sở cho Phân hiệu. Các bên phấn đấu hoàn tất các thủ tục thẩm định để có thể bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên cho Phân hiệu ngay trong quý III hoặc quý IV năm 2026.

Về khoa học công nghệ, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu gắn với nhu cầu thực tiễn của địa phương, đặc biệt là nghiên cứu về các dược liệu đặc hữu và hiện đại hóa các bài thuốc cổ truyền của An Giang. Nhà trường cam kết hỗ trợ tỉnh trong việc tư vấn dược lâm sàng, kiểm nghiệm thực phẩm và công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học quốc tế. Đối với y tế cơ sở, chương trình đào tạo về y học gia đình sẽ được chuẩn hóa để nâng cao năng lực cho đội ngũ tại các trạm y tế, thực hiện chủ trương đưa trạm y tế về chính quyền địa phương quản lý theo quy định của Trung ương.

Thuỳ Trang