Tin tức - Sự kiện
Hội thảo “Cơ sở lý thuyết và vận hành hệ thống sắc ký lỏng ghép nối đầu dò dãy diod quang (HPLC-PDA)”
[ Cập nhật vào ngày (28/03/2023) ]

Liên bộ môn Hóa phân tích - Kiểm nghiệm thuốc - Độc chất, Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ vừa tổ chức thành công Hội thảo tập huấn “Cơ sở lý thuyết và vận hành hệ thống sắc ký lỏng ghép nối đầu dò dãy diod quang (HPLC-PDA)” cho hơn 100 hội thảo viên là cán bộ, học viên, sinh viên đang công tác và học tập tại Trường, và các học viên ngoài Trường từ các các công ty dược phẩm, các trung tâm kiểm nghiệm, trường đại học và khoa Xét nghiệm y học thuộc một số bệnh viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


image001.jpg

PGS.TS. Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo nhằm mục đích trang bị cho người học đầy đủ kiến thức về cơ sở lý thuyết, nguyên lý của phương pháp, kỹ năng vận hành, bảo trì thiết bị và thực hành ứng dụng phương pháp HPLC-PDA trong phân tích dược phẩm, xét nghiệm y học, hợp chất tự nhiên cây thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm.

Tại các buổi hội thảo lý thuyết, các học viên được PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ chia sẻ cấu hình hệ thống, vai trò các bộ phận và nguyên lý hoạt động của hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao; phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự tách của các chất cũng như ứng dụng của phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao trong các lĩnh vực đời sống.

 image001.jpg

Theo đó, phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC - High Performance Liquid Chromatography) ra đời năm 1967 - 1968 trên cơ sở phát triển và cải tiến từ phương pháp sắc ký cột cổ điển. HPLC là một kỹ thuật trong hóa phân tích dùng để tách, định tính và định lượng từng thành phần trong hỗn hợp và phương pháp này đã được đưa vào hệ thống  Dược Điển của các nước tiên tiến trên thế giới như: Dược điển Mỹ, Dược điển Anh, Dược điển Châu Âu, Dược điển Việt Nam V…; Cục thực phẩm dược phẩm Hoa kỳ, Ủy ban quản lý dược phẩm Châu Âu, Hiệp hội đồng thuận quốc tế.

image001.jpg 

PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ chia sẻ thông tin về cấu hình hệ thống, vai trò các bộ phận và nguyên lý hoạt động của hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao

HPLC hoạt động với nguyên tắc là tách một mẫu gồm hỗn hợp nhiều thành phần thành từng thành phần riêng lẻ dựa trên sự khác biệt về ái lực giữa các phân tử khác nhau với 2 pha là pha động và pha tĩnh. Dựa vào sự khác nhau về cơ chế tách sử dụng trong HPLC, có thể phân loại HPLC thành 6 nhóm: sắc ký phân bố, phân bố tạo cặp ion, hấp phụ, trao đổi ion, rây phân tử và sắc ký ái lực. Trong đó, cơ chế sắc ký phân bố được ứng dụng nhiều nhất vì có thể phân tích được những hợp chất từ kém phân cực đến những hợp chất phân cực có phân tử lượng nhỏ.

Phạm vi ứng dụng của phương pháp HPLC rất phổ biến, rộng rãi trong phân tích dược phẩm, an toàn thực phẩm, mỹ phẩm, y sinh học, hợp chất tự nhiên cây thuốc, môi trường… với những ưu điểm vượt trội về tính đặc hiệu/độ chọn lọc, độ nhạy, độ đúng và độ chính xác cao giúp rút ngắn thời gian phân tích và tiết kiệm dung môi sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ sức khỏe người làm công tác phân tích, bảo vệ môi trường.

 image001.jpg

Chụp ảnh lưu niệm với các học viên sau buổi tập huấn cơ sở lý thuyết sắc ký lỏng ghép nối đầu dò dãy diod quang.

Sau buổi hội thảo lý thuyết, các học viên được PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thọ, ThS. Lữ Thiện Phúc hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng trên hệ thống HPLC Hitachi  L-2000 tại Liên Bộ môn. Theo đó, các thao tác thực hành kết nối hệ thống phần mềm với các bộ phận, các vần đề sai sót thường gặp trong vận hành hệ thống HPLC, lắp ráp tiền cột và cột sắc ký, đuổi khí trong hệ thống, mở phương pháp phân tích mẫu, cân bằng đường nền, phân tích ưu nhược điểm của đầu dò dãy diod quang, thực hành tiêm mẫu đơn và tiêm tự động, xử lý số liệu, tính toán kết quả  phân tích curcumin I, II, III có trong mẫu nguyên liệu thân rễ nghệ vàng và viên nén chứa paracetamol và cafein. 

 image001.jpg

PGS.TS. Đỗ Châu Minh Vĩnh Thvà ThS Lữ Thiện Phúc hướng dẫn nguyên lý hoạt động và vận hành, bảo dưỡng hệ thống HPLC Hitachi L-2000 .

Hội thảo tập huấn về “Cơ sở lý thuyết và vận hành hệ thống sắc ký lỏng ghép nối đầu dò dãy diod quang” đã mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích, thực tiễn về cơ sở lý thuyết của phương pháp, phương pháp xử lý số liệu, nguyên lý hoạt động và vận hành, bảo trì thiết bị HPLC/PDA giúp học viên định hướng thiết kế các nghiên cứu thực nghiệm khảo sát điều kiện sắc ký, đánh giá quy trình chiết tối ưu, độ ổn định mẫu, thẩm định phương pháp theo các hướng dẫn chính thống trong việc xây dựng các quy trình định tính, định lượng, xác định độ tinh khiết…cũng như giúp hạn chế sự cố thường gặp trong vận hành và kéo dài tuổi thọ của hệ thống HPLC/PDA.


.Các ý kiến của bạn đọc