Tin tức
Khai giảng các lớp kỹ năng, năng khiếu âm nhạc - mỹ thuật và các hoạt động hỗ trợ sinh viên hoàn thành chuẩn năng lực thẩm mỹ
[ Cập nhật vào ngày (08/09/2023) ]

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tổ chức khai giảng các lớp kỹ năng, năng khiếu âm nhạc - mỹ thuật và các hoạt động hỗ trợ sinh viên hoàn thành chuẩn năng lực thẩm mỹ trước khi tốt nghiệp (Đợt 1).


Theo đó, việc tổ chức các lớp kỹ năng, năng khiếu âm nhạc - mỹ thuật và các hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ sinh viên có thể hoàn thành chuẩn năng lực thẩm mỹ trước khi tốt nghiệp ra Trường. Đồng thời, phát hiện và tuyển chọn các nhân tố tiềm ẩn tham gia vào các hoạt động chung của Trường và làm căn cứ thành lập các Câu lạc bộ âm nhạc - mỹ thuật trong Trường.

image001.jpg 

Khóa học gồm các lớp sau: Lớp nhiếp ảnh: Chụp và biên tập ảnh báo chí; Lớp Báo chí: Sản xuất các tác phẩm báo chí đa phương tiện; Lớp Kỹ năng dẫn chương trình, biên tập và viết kịch bản; Lớp Sản xuất Video Clip tin tức cho các nền tảng: Truyền hình, quảng cáo, mạng xã hội, trực tuyến, báo điện tử; Các lớp âm nhạc, mỹ thuật cơ bản: Piano, Guitar, Thanh nhạc, Múa, Đàn tranh, Sáo trúc, Hội họa. 

Chụp và biên tập ảnh báo chí

 image001.jpg

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trung Kiên, Giảng viên Mỹ thuật đa phương tiện - Đại học Cần Thơ giới thiệu và chia sẻ những kinh nghiệm về kỹ năng chụp ảnh báo chí

Với chương trình học thiết thực, sinh viên sẽ được truyền đạt các kiến thức, kỹ năng cơ bản về một số nội dung như: Hiểu rõ thiết bị và chế độ chụp: Làm chủ thiết bị chụp hình (máy ảnh và điện thoại), thao tác, tư thế chụp hình; Xử lý ánh sáng và bố cục hình ảnh; Ảnh thời sự nghệ thuật: Các nguyên tắc và chỉnh sửa ảnh cơ bản sử dụng cho biên tập và đăng tin bài báo chí.

Trong đó, chú trọng vào tổng quan ảnh báo chí, các yếu tố tạo nên giá trị bức ảnh, cách lựa chọn ảnh đúng với nội dung bài, tiêu đề; bố cục, từ khoá ảnh báo chí, góc chụp, những tiêu chí để thực hiện phóng sự ảnh; yếu tố chụp ảnh chân dung, ảnh thời sự, hội nghị, thông điệp từ ảnh báo chí và một số lỗi hay mắc trong ảnh báo chí,…

 image001.jpg

Sử dụng phương pháp kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, Ban tổ chức lớp học dành thời gian để các em sinh viên xuống hiện trường thực hiện các bài tập, áp dụng ngay những kỹ năng mới được học vào thực tiễn

Sản xuất các tác phẩm báo chí đa phương tiện 

image001.jpg

Các bạn sẽ được nhà báo Hoàng Thị Ánh Tuyết, Ths. Ngôn ngữ học, Báo Thông Tấn xã, Cơ quan thường trú tại Cần Thơ truyền đạt và chia sẻ về quá trình sản xuất các tác phẩm báo chí đa phương tiện, xu hướng cập nhật thông tin hiện nay của công chúng nhằm đưa ra những thay đổi phù hợp, giúp tăng sức hấp dẫn, tăng lượt xem cho từng loại hình báo chí.

Bên cạnh đó, nhà báo Hoàng Thị Ánh Tuyết cũng hướng dẫn sinh viên về các kỹ năng viết tin hiện đại; Kỹ năng phỏng vấn và xây dựng bài phỏng vấn trên các loại hình báo chí; Báo chí đa phương tiện: các đặc trưng của báo chí đa phương tiện và tổ chức và quản trị nội dung báo chí đa phương tiện; Thực hiện tác phẩm báo chí dạng bài phỏng vấn, bài phản ánh.

 image001.jpg

Khóa học là cơ hội để các bạn sinh viên viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp, đồng thời nắm vững hơn những kỹ năng, kiến thức chuyên sâu để thực hiện hiệu quả các tác phẩm báo chí đa phương tiện, phục vụ cho việc truyền tải thông tin nhanh, chính xác đến người đọc.

Kỹ năng dẫn chương trình, biên tập và viết kịch bản

Tham gia lớp học, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về MC như: Khái quát về công việc người dẫn chương trình; Giọng nói của người dẫn chương trình; Sử dụng ngôn ngữ hình thể; Phong cách sân khấu – Phối hợp bạn dẫn – Trang điểm và trang phục; Làm chủ cảm xúc, xử lý tình huống; Phỏng vấn và Talkshow; Xây dựng kịch bản và viết lời dẫn chương trình; Bài thực hành tổng quát. 

 image001.jpg

Nhà báo - MC Mạc Kỉnh Hào, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Cần Thơ, Trưởng phòng Phát thanh, Đài PT&TH TP Cần Thơ chia sẻ các kỹ năng dẫn chương trình

 image001.jpg

Nhà báo - MC Mạc Kỉnh Huy hướng dẫn các bạn về kỹ năng phỏng vấn

 image001.jpg

Nhà báo, MC Đỗ Hoàng Ngọc Diễm chia sẻ những kinh nghiệm về kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể

Đồng thời, các bạn có cơ hội giao lưu trực tiếp với phát thanh viên của Đài phát thanh và truyền hình TP Cần Thơ, lắng nghe các thầy cô giảng dạy báo chí nhiều năm giải đáp và tháo gỡ những khó khăn trong công tác tuyên truyền các em đang thực hiện.

Nghiệp vụ truyền hình “Sản xuất Video Clip tin tức cho các nền tảng” 

image001.jpg

Các Báo cáo viên của khóa học đến từ VTV Cần Thơ gồm có nhà báo Mạc Kỉnh Huy – Phó Trưởng Phòng Chuyên mục và Giải trí; Nhà báo Châu Văn Trính – Phó Trưởng Phòng Thư ký biên tập; Phóng viên Trần Nhật Di – Quay phim phòng tin tức; Biên tập viên Phan Thị Lan Anh – Tổ Biên tập Nội dung số; Kỹ sư Lý Hoàng Minh – Kỹ thuật dựng Phòng Kỹ thuật.

Với sự hướng dẫn của nhà báo Mạc Kỉnh Huy, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tìm hiểu tổng quan về truyền hình hiện đại trong bối cảnh bùng nổ truyền thông đại chúng, các phương thức truyền thông của truyền hình hiện đại: truyền hình di động, truyền hình trên mạng xã hội, viral video…; Phỏng vấn trên truyền hình; Hướng dẫn học viên quay, dựng bằng smart phone; Những nguyên tắc cơ bản để xây dựng kịch bản tác phẩm, chương trình truyền hình; Các thủ pháp tạo nên một kịch bản hấp dẫn; Các nguyên tắc dựng hình.

 image001.jpg

Sinh viên hứng thú khi được đặt câu hỏi cho Biên tập viên Phan Thị Lan Anh

Bên cạnh những kiến thức trong việc ứng dụng những công nghệ hiện đại như smartphone, các bạn còn được truyền đạt một số thủ thuật để có những khuôn hình đẹp, những góc quay, cỡ cảnh, đồng thời các bạn được thực hành theo nhóm để tạo nên những sản phẩm đạt chất lượng hơn.
Phòng Thông tin và Truyền thôngCác ý kiến của bạn đọc

Liên kết

 

 

 

 

 

tiện ích