Quá trình hình thành và phát triển:

     Đơn vị Huấn luyện kỹ năng được thành lập vào năm 1995 và đưa vào hoạt động từ năm 1996 đến nay, dưới sự hợp tác và hỗ trợ của Đại học Maastricht- Hà Lan và dự án “Đẩy mạnh Huấn luyện Kỹ năng Y khoa tại 8 trường/khoa Y Việt Nam” (2004-2009), là đơn vị thực hiện mô hình giảng dạy mô phỏng Tiền lâm sàng với mục đích chuẩn bị cho sinh viên thuần thục kỹ năng ở một mức độ quy định trước khi thực hành trên bệnh nhân thật.

     Đơn vị Huấn luyện kỹ năng có đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, được tập huấn ở Hà Lan từ những ngày mới mắt đầu; được đào tạo về giáo dục Y học; gồm 09 cán bộ cơ hữu (06 giảng viên, 03 kỹ thuật viên) và hơn 50 giảng viên của các bộ môn thuộc khoa Y, Điều dưỡng, Y tế công cộng.

     Chương trình Huấn luyện kỹ năng có 02 học phần, gồm 47 kỹ năng; gắn kết với chương trình chung và được rà soát, điều chỉnh hàng năm nhằm đáp ứng nhu cầu người học, với các ngành đào tạo bác sĩ Y đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ y học dự phòng và bác sĩ y học cổ truyền; nội dung và chuẩn đầu ra của chương trình bám sát chuẩn đầu ra của ngành và được rà soát, cập nhật hàng năm.

     Sinh viên thực hành trên môi trường mô phỏng và rèn luyện đến thuần thục các kỹ năng giao tiếp, thăm khám và thủ thuật. Với kỹ năng giao tiếp, sinh viên được tiếp xúc với bệnh nhân giả, thực hành giao tiếp cơ bản đến khai thác bệnh sử, thuyết phục tuân thủ điều trị, thông báo tin xấu đến bệnh nhân và gia đình. Với kỹ năng thăm khám, sinh viên được rèn luyện thăm khám hệ thống các cơ quan với thao tác kỹ thuật chuẩn. Với kỹ năng thủ thuật, sinh viên có cơ hội thực hành trên mô hình, thực hành lẫn nhau từ kỹ thuật điều dưỡng cơ bản đến các thủ thuật chuyên khoa như tiêm truyền, băng bó, hồi sức tim phổi, đặt nội khí quản, sơ cứu gãy xương…Bên cạnh giờ học chính khóa, việc tự học và tổ chức- quản lý tự học được triển khai hiệu quả, bằng nhiều hình thức giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng. Công tác kiểm tra, đánh giá giúp sinh viên sửa chữa kịp thời các sai sót và hoàn thiện kỹ năng qua các hình thức kiểm tra thường xuyên (formative assesment) và phân loại được sinh viên qua hình thức thi OSCE cuối kỳ (summative assesment).

     Đơn vị Huấn luyện kỹ năng có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến cấp trường giúp nâng cao chất lượng trong quản lý hành chính và quản lý đào tạo và tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc tế của Trường.

     Liên tục nhiều năm liền, đơn vị Huấn luyện kỹ năng được đánh giá là Tập thể lao động xuất sắc và nhận được giấy khen của Hiệu trưởng. Đơn vị vinh dự nhận được Huân chương lao động hạng 3 (năm 2009), bằng khen của Thủ tướng chính phủ (năm 2012), bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế (2011, 2014, 2017). Nhiều cá nhân trong đơn vị được nhận các bằng khen cao quý như: Huân chương Lao động hạng 3, bằng khen Thủ tướng Chính phủ, bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế, bằng khen Trung Ương Đoàn...

...

image001.jpg

 

Cán bộ cơ hữu của Đơn vị Huấn luyện kỹ năng

image001.jpg

Lễ khai giảng 2018-2019, Đơn vị Huấn luyện kỹ năng nhận bằng khen Bộ trưởng Bộ Y Tế  năm học 2016-2017

image001.jpg

 

Nghiệm thu giáo trình Tiền lâm sàng II

image001.jpg

 

Đội ngũ kỹ thuật viên chuẩn bị dụng cụ cho sinh viên thực tập

image001.jpg

 

Sinh viên nhận dụng cụ chuẩn bị cho giờ học thủ thuật

 

image001.jpg

 

Sinh viên trong giờ học kỹ năng thủ thuật

image001.jpg

 

Sinh viên trong giờ học kỹ năng giao tiếp

Sinh viên thi kết thúc học phần Tiền lâm sàng

 

Thông tin Liên hệ

Đơn vị Huấn luyện kỹ năng

 

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà khoa Dược - Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

 

Điện thoại: 02923. 768573

 

Email: hlkn@ctump.edu.vn

Thăm dò ý kiến
Bạn hài lòng về giao diện và bố cục của website của đơn vị
Thông tin trên website của đơn vị được cập nhật mới
Bạn tìm thấy được thông tin hữu ích từ website của đơn vị
Bình chọn  Kết quả
Số người online: 3
Tổng số lượt truy cập:95760