Tin tức
Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đạt Chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và 7 chương trình đào tạo Thạc sĩ
[ Cập nhật vào ngày (05/07/2024) ]

Ngày 5/7, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục (chu kỳ 2024 - 2029, chu kỳ II). Đồng thời, 7 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ cũng được đánh giá và công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Nội khoa, Nhi khoa, Ngoại khoa, Dược lý - Dược lâm sàng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Răng Hàm Mặt và Y học dự phòng.


01-2.jpg

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục Sài Gòn trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho lãnh đạo Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết, đây là kết quả của quá trình tập thể nhà trường nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, chuẩn hóa quy trình, giáo trình, cũng như nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy. Mục tiêu nhằm đưa chất lượng đào tạo của nhà trường tiệm cận với các trường tiên tiến trên thế giới.

Đây là một trong những thành quả quan trọng trong quản trị đại học theo mục tiêu, bảo đảm và cải tiến chất lượng giáo dục và thể hiện cam kết của Trường trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng giáo dục. Sau khi đạt chuẩn chất lượng giáo dục chu kỳ I (giai đoạn 2018-2023), Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tiếp tục được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục (chu kỳ 2024-2029, chu kỳ II).

Kết quả đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục (chu kỳ 2024 - 2029) của Trường được đánh giá và công nhận dựa theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT Quy định về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học gồm 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí. Trong đó, 4 lĩnh vực: bảo đảm chất lượng về chiến lược, bảo đảm chất lượng về hệ thống, bảo đảm chất lượng về thực hiện chức năng, kết quả hoạt động có điểm đạt cao hơn so với trung bình điểm đạt chung của các trường trong cả nước. Đối với 7 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ được đánh giá theo Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT gồm 11 tiêu chuẩn và 50 tiêu chí. Cả 7 chương trình đào tạo đều được chấm đạt yêu cầu trên 90% bộ tiêu chí.

Đến nay, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã có 13 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng, chiếm 48,15% các chương trình đào tạo của Trường do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Tỷ lệ này vượt mục tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao cho các Trường đại học và Cao đẳng trong Chương trình “Phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm giai đoạn 2022-2030”.

1111.jpg

GS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại Y Dược Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, mỗi mốc đạt chuẩn chất lượng giáo dục kiểm định, đã giúp Trường xác định được các hoạt động cần cải thiện, từ đó giúp Trường tiếp tục có những bước đột phá, phát huy hết những thế mạnh, cải tiến chất lượng liên tục trong quản trị, quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học, kết nối và phục vụ cộng đồng. Các Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục sẽ là cơ sở để Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tự tin vững bước nối tiếp tiến trình 22 năm thành lập và 45 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Y Dược Cần Thơ với giá trị cốt lõi “Trách nhiệm - Chất lượng – Phát triển – Hội nhập”.

DSC04748.JPG

PGS.TS Đỗ Hạnh Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn phát biểu

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Hạnh Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn nhấn mạnh, Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục này là sự ghi nhận khách quan đối với sự nỗ lực không ngừng của Đảng ủy, Hội đồng trường, của Ban Giám hiệu cùng với quá trình làm việc miệt mài, tận tình của đội ngũ giảng viên, nhân viên của nhà trường, đặc biệt là của đội ngũ giảng viên của 7 chương trình đào tạo được đánh giá.

Kết quả đánh giá ngoài đã cho thấy cơ sở giáo dục là Trường Đại học Y Dược Cần Thơ có nhiều điểm mạnh ở cả bốn lĩnh vực của kiểm định chất lượng đó là đảm bảo chất lượng về mặt chiến lược, đảm bảo chất lượng về mặt hệ thống, đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng và đảm bảo chất lượng về kết quả hoạt động. Đây là cơ sở để giúp Trường Đại học Y Dược Cần Thơ khẳng định được chất lượng, vì thế uy tín của mình trong đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học trong lĩnh vực khoa học sức khỏe có uy tín, cung cấp nguồn nhân lực và chất lượng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ hiện là thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - Quality Assurance, AUN-QA). Trường đào tạo 10 ngành bậc đại học, 90 ngành sau đại học và hơn 100 chương trình đào tạo ngắn hạn. Năm học 2023 - 2024, Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ tuyển sinh hơn 4.000 sinh viên trong đó, có 200 sinh viên Ấn Độ học ngành Bác sĩ Y khoa; chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, với 191 tín chỉ trong 6 năm.

Ngoài chuẩn hóa chất lượng giảng dạy, Trường còn đẩy mạnh thực hành lâm sàng cho học viên thông qua hợp tác với các bệnh viện lớn ở thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long cũng như tận dụng lợi thế sẵn có.

Tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, ngoài cơ sở vật chất dành cho giảng dạy, nhà trường còn có hệ thống cơ sở vật chất y tế hiện đại: Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ quy mô 700 giường; Trung tâm Giám định Y khoa, Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Lão khoa… Các cơ sở vật chất y tế này không chỉ phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, mà còn là những địa điểm quan trọng cho các hoạt động thực hành, nghiên cứu của sinh viên và giảng viên.

Thùy TrangCác ý kiến của bạn đọc

Liên kết

 

 

 

 

 

tiện ích