Tin tức
Phòng, chống vi phạm pháp luật về an ninh mạng trong tình hình hiện nay
[ Cập nhật vào ngày (05/06/2023) ]

Vừa qua, ngày 4/6, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh mạng và phòng, chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho hơn 400 viên chức, người lao động đang làm việc tại Trường.


image001.jpg

Thượng tá Nguyễn Hoàng Phương - Phó trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố chia sẻ các biện pháp nhận diện tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

Tại buổi sinh hoạt, Thượng tá Nguyễn Hoàng Phương, Phó Trưởng An ninh và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ Công an TP Cần Thơ đã thông tin cho viên chức và người lao động của Trường về “Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội” được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành tại Quyết định số 874/QĐ-TTTT ngày 17/6/2021. Theo đó, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội ra đời nhằm mục đích tạo điều kiện phát triển lành mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, bảo đảm quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Đồng thời, xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam.

 image001.jpg

Nguồn Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo Bộ quy tắc, 3 nhóm đối tượng áp dụng gồm: cơ quan nhà nước, cán bộ, công viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội (MXH); tổ chức, cá nhân khác sử dụng MXH; nhà cung cấp dịch vụ MXH tại Việt Nam. Trong đó, có 8 quy tắc ứng xử dành cho tổ chức, cá nhân; 3 quy tắc dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước; 4 quy tắc ứng xử dành cho cơ quan nhà nước và 5 quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội.

Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng nhấn mạnh đến những hành vi không được phép, Bộ Quy tắc đề xuất công chức, viên chức, người lao động không được lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi ứng xử trên mạng xã hội, không được ứng xử thuận chiều với những thông tin xấu, độc, tin đồn gây ảnh hưởng tiêu cực trên mạng xã hội, không được ứng xử trên mạng xã hội trái với các chuẩn mực về đạo đức công vụ và đạo đức nghề nghiệp đồng thời không được cung cấp thông tin nội bộ liên quan đến cá nhân, tổ chức mà do vị trí công tác của mình có được khi chưa được ủy quyền bởi cơ quan có thẩm quyền.

 image001.jpg

Hơn 400 viên chức, người lao động tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề

 

Dịp này, viên chức và người lao động của Trường cũng đã dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận về thực trạng sử dụng mạng xã hội và tác hại của việc sử dụng mạng xã hội không đúng cách, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả… góp phần hạn chế thiệt hại do tội phạm sử dụng công nghệ cao gây ra.

Qua buổi sinh hoạt chuyên đề này, viên chức và người lao động sẽ có thêm những hiểu biết sâu hơn về việc sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, nâng cao ý thức trong việc khai thác, sử dụng thông tin trên internet, mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác, phục vụ nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và của nhà trường.

Phòng Thông tin và Truyền thôngCác ý kiến của bạn đọc

Liên kết

 

 

 

 

 

 

 

tiện ích