Tình nguyện
Trong lòng đại dịch
[ Cập nhật vào ngày (11/01/2022) ]

So với các đợt dịch trước, lần trở lại này Covid -19 với các biến chủng mới bùng phát với mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều, số lượng người nhiễm và tử vong tăng nhanh như nấm mọc sau mưa. Hình ảnh những y bác sĩ lao vào trận chiến với tất cả điều là sự mới mẻ, điều là lần đầu tiên nhưng họ đã không vì vậy mà chùn bước.


Tôi xin mượn một đoạn trích trong bài thơ “Trong tâm dịch COVID” của GS.TS.BS NGUYỄN ĐỨC CÔNG (Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Nam) để kết thúc bài viết như một lời cảm ơn gửi đến các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch với tất cả sự khích lệ tinh thần, cũng như lời tri ân sâu sắc:

 

Ngành Y tiên phong khi Tổ quốc cần

Diệt COVID như ngày xưa cha ông mình dẹp giặc

Rồi chúng ta sẽ là người chiến thắng

Vaccine phòng ngừa, quyết sách năm ka (5K)

Nồng ấm tình người tình đồng đội thiết tha

Chúng ta được về nhà với nụ cười chiến thắng!

Sao yêu quá những chiến binh thầm lặng

Từng phút từng giờ giữa sống chết bủa vây

Mang lại màu xanh hạnh phúc sum vầy

Cho Tổ quốc bình yên một ngày không xa nữa.

 

So với các đợt dịch trước, lần trở lại này Covid -19 với các biến chủng mới bùng phát với mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều, số lượng người nhiễm và tử vong tăng nhanh như nấm mọc sau mưa. Hình ảnh những y bác sĩ lao vào trận chiến với tất cả điều là sự mới mẻ, điều là lần đầu tiên nhưng họ đã không vì vậy mà chùn bước. Mỗi người một chức năng, nhiệm vụ. Người ở hậu phương tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác chung cho mọi người, vận động mọi người thực hiện tốt “khuyến cáo 5K” mọi lúc, mọi nơi không lơ là mất cảnh giác với đại dịch COVID-19 đến truy vết cộng đồng ở các khu dân cư. Người nơi tiền tuyến chăm sóc miếng ăn, giấc ngủ và giành sự sống cho người bệnh từ lưỡi hái của tử thần. Bạn và tôi chắc hẳn đã lặng người xúc động với hình ảnh nhân viên y tế bước đi loạng choạng, rồi ngã tạm lưng bên thềm nhà của một người dân để ngủ trong khi bạn ấy lấy mẫu xuyên đêm tại một khu dân cư. Hình ảnh nhân viên y tế đội mưa ngoài trời nhưng không dám vào nhà người dân ngay trước mặt để trú tạm, vì sợ bản thân có khả năng lây nhiễm. Họ đã đợi đến khi trời tạnh mưa để tiếp tục công việc trong bộ PPE ướt sũng nước.

Đôi khi cứ tưởng rằng, giá trị của cuộc sống hiện tại cấu thành từ những điều thật lớn lao mà làm cho ta quên đi những điều rất nhỏ trong đời thường. Nhưng khi hiểu được tận cùng giá trị của những điều rất đỗi bình thường trong cuộc sống là căn nguyên làm nên những sự lớn lao mới thấy rằng: làm những điều lớn lao không bao giờ là việc ngoài tầm tay với, hạnh phúc không bao giờ ở xa ta, chỉ cần nâng niu những điều rất nhỏ trong cuộc sống, góp nhặt những niềm vui đơn sơ trong dòng đời. Niềm vui nối tiếp niềm vui, tới một ngày vỡ òa thành niềm hạnh phúc. 

 image001.jpg

Tí năng lượng tích cực cuối ngày 

 

Nhiều người vẫn nói, nghề y vinh quang thì ít mà khó khăn thì nhiều. Dù vậy, phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức phải mặc trong nhiều giờ liền vẫn là những nụ cười, vẫn là nhiệt huyết, sự tận tâm của bạn bè, đồng nghiệp tôi với công việc chúng tôi đã lựa chọn.

 

image001.jpg Thời tiết thất thường khi tham gia chống dịch 

 

image001.jpg

Xe 4 phường An Cư-CTX 2


Phạm Minh Luân – Lớp YT khoá 44Các ý kiến của bạn đọc