Tin tức - Sự kiện
DIỄN ĐÀN QUỐC TẾ Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐÀI BẮC LẦN THỨ XVI NĂM 2024 (16 th Taipei Traditional Chinese Medicine International Forum 2024)
[ Updated (20/03/2024) ]

Diễn đàn Quốc tế Y học cổ truyền Đài Bắc là một sự kiện được tổ chức định kỳ bởi Hiệp hội Y học cổ truyền Đài Bắc. Sự kiện lần thứ XVI được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Đài Loan (NTUH) vào ngày 16/03/2024 đến 17/03/2024. Trong sự kiện lần này, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ với sự tham gia của nhóm tác giả đến từ Khoa Y học cổ truyền, đã công bố báo cáo poster với nghiên cứu “Khám phá tiềm năng điều trị của bài thuốc Ngũ Vị Tiêu khát (NVTK) ở chuột mắc đái tháo đường type 2 gây ra bởi chế độ ăn nhiều chất béo và streptozotocin”


Diễn đàn Quốc tế Y học cổ truyền Đài Bắc là một sự kiện được tổ chức định kỳ bởi Hiệp hội Y học cổ truyền Đài Bắc. Sự kiện lần thứ XVI được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Đài Loan (NTUH) vào ngày 16/03/2024 đến 17/03/2024. Đây là nơi trao đổi, cập nhật và công bố các thông tin khoa học mới nhất từ kết quả của các công trình nghiên cứu, ứng dụng Y học cổ truyền, có sự kết hợp với trí tuệ nhân tạo và nguồn dữ liệu khoa học lớn.

H1.2003.JPG

Trong sự kiện lần này, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ với sự tham gia của nhóm tác giả đến từ Khoa Y học cổ truyền, đã công bố báo cáo poster với nghiên cứu “Khám phá tiềm năng điều trị của bài thuốc Ngũ Vị Tiêu khát (NVTK) ở chuột mắc đái tháo đường type 2 gây ra bởi chế độ ăn nhiều chất béo và streptozotocin”

Theo nhóm nghiên cứu, NVTK là một bài thuốc gia truyền của lương y Trần Văn Thoại – An Giang được đánh giá có tác dụng hạ đường huyết tốt. Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá tác dụng hạ đường huyết ở chuột mắc đái tháo đường type 2 gây ra bởi chế độ ăn nhiều chất béo và streptozotocin bằng từ nước sắc bài thuốc NVTK. Nghiên cứu bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan, mang lại nhiều triển vọng trong ứng dụng Y học cổ truyền nói chung và bài thuốc gia truyền có nguồn gốc từ Việt Nam nói riêng trong điều trị bệnh lý đái tháo đường type 2.

H2.2003.jpg

Nhóm nghiên cứu với tác giả chính là Lê Minh Hoàng cùng các cộng sự Nguyễn Ngọc Chi Lan, Sầm Huyền Sanh, Đào Trần Nhất Phong, Lê Ngọc Diễm đã đưa ra các kết luận rằng bài thuốc NVTK làm giảm bệnh đái tháo đường type 2 ở chuột Wistar gây ra do chế độ ăn nhiều chất béo và streptozotocin, thông qua cơ chế tăng mức insulin, giảm đề kháng insulin và cải thiện các chỉ số có lợi khác. Dựa vào cơ sở này, tác dụng hạ đường huyết trong điều trị đái tháo đường type 2 của NVTK - một bài thuốc gia truyền có nguồn gốc từ Việt Nam đã được chứng minh. Kỳ vọng trong tương lai sẽ có thêm các nghiên cứu sâu hơn để hiểu cách hoạt động của NVTK và tính hữu ích trên lâm sàng của nó. Bên cạnh, cần lưu ý rằng, thuốc thảo dược không nên thay thế các phương pháp điều trị thông thường cho bệnh nhân đái tháo đường mà nên được cân nhắc sử dụng như một liệu pháp bổ sung.

Dương Diễm Ái - Khoa Y học cổ truyềnComment list