Tin tức - Sự kiện
CHÀO MỪNG 68 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/02/1955 – 27/02/2023)
[ Cập nhật vào ngày (27/02/2023) ]
Chào mừng ngày thầy thuốc Việt Nam
Chào mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

Nhân dịp chào mừng 68 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Đoàn trường Đại học Y Dược Cần Thơ xin gửi đến các bạn đoàn viên, thanh niên bài luận về thầy thuốc trường Đại học Y Dược Cần Thơ nói riêng và ngành Y cả nước nói chung.


Ngay từ năm 1946, chỉ chưa đầy một năm sau ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác Hồ đã căn dặn mọi người rằng: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt. Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”. Vậy nên, luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được… Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”.

          bacho.jpg

Bác Hồ thăm Bênh xá Vân Đình năm 1963

Vào ngày 27/02/1955, cách đây 68 năm, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn: “phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; lương y phải như từ mẫu”, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam.

Trong 68 năm qua ngành Y tế đất nước ta đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất và cung ứng dược phẩm; hệ thống chính sách tài chính, bảo hiểm y tế; năng lực chuyên môn, trình độ khoa học của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nghiên cứu về sức khỏe… đều có bước phát triển vững mạnh. Nhiều giáo sư, bác sĩ đã được nhà nước vinh danh phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú. Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

thsy nghi.jpg

BSCKII. Dương Hữu Nghị được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân

11 thay co.jpg

11 thầy cô của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, lực lượng y tế đã được ví như những người lính cảm tử nơi tuyến đầu giáp mặt với tử thần, không quản ngại vất vả, khó khăn, nguy hiểm, hy sinh để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, trực tiếp cứu chữa người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh. Đã có nhiều hình ảnh, câu chuyện, đoạn phim phản ánh chân thực sự vất vả, nhọc nhằn và hy sinh của những “chiến sĩ áo trắng” với bộ trang phục bảo hộ kín mít toàn thân ướt sũng mồ hôi, đôi tay bợt bạt, nhăn nheo, ánh mắt bơ phờ, trên gương mặt in hằn dấu vết của đồ bảo hộ. Họ lăn lộn ở khắp các tâm dịch, giữa trời nắng gay gắt 39-40 độ truy tìm mầm bệnh khiến không ít người xót xa. Sự hy sinh, cống hiến vì sức khỏe Nhân dân của các “chiến sĩ áo trắng” là không thể đong đếm được.

chong dich.jpg

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ ra quân đoàn viện binh chống dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, mỗi cán bộ, viên chức của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ suốt chặng đường 20 năm thành lập, 43 năm xây dựng và phát triển đã luôn phấn đấu hoàn thành cả hai nhiệm vụ cao cả, vừa là Thầy Cô giáo trên giảng đường vừa là những Người Thầy thuốc tận tâm, hết hòng cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở trình độ đại học, sau đại học và đào tạo nghề. Cùng với đó là sự phát triển, đổi mới mạnh mẽ của Nhà trường từ cơ sở vật chất, giảng đường khang trang, phòng thí nghiệm hiện đại; có bệnh viện mang tên của trường với cơ sở vật chất hiện đại, có ký túc xá cho sinh viện, khu vườn rau sạch, các khu học tập, thư viện hiện đại... hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường không ngừng đổi mới theo hướng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, điều kiện làm việc và đời sống văn hóa tinh thần của thầy, cô, cán bộ nhà trường và các sinh viên ngày càng được nâng cao. Đồng thời sự phát triển khoa học công nghệ thời kỳ hội nhập quốc tế, kỷ nguyên công nghệ số, công tác nghiên cứu khoa học tại nhà trường được đẩy mạnh, các ứng dụng và chuyển giao công nghệ, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân được đề cao. Trong tầm nhìn đến năm 2025, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là một trong 05 trường đại học khoa học sức khỏe hàng đầu Việt Nam và xếp hạng 500 trường đại học hàng đầu Đông Nam Á; đến năm 2030 là là một trong 05 trường đại học khoa học sức khỏe hàng đầu Việt Nam và xếp hạng 1000 trường đại học hàng đầu Châu Á.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam hàng năm là dịp tôn vinh các các y, bác sỹ và những người công tác trong ngành Y tế đối với sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đây là dịp để chúng ta tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người Thầy thuốc Việt Nam. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế nước ta đã đạt được, chúng ta càng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn mọi thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân, để xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ Thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Xin gửi đến các bác sĩ, dược sĩ và những người làm trong ngành Y tế lời chúc tốt đẹp nhất, chúc sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công mới trong sự nghiệp. Dù đang đảm nhận công việc ở vị trí nào cũng luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của ngành, luôn giữ mãi tâm sáng của người Thầy thuốc và luôn xứng đáng với sự trân trọng, tôn vinh của xã hội./.
Ban Tuyên giáo Đoàn trườngCác ý kiến của bạn đọc